เคล็ดไม่ลับ 4 ไอเดีย ทำคอนเท้นท์ VDO ลงโซเชียลยังไงให้ได้ยอดคนดูถล่มทลาย

01 กันยายน 2023

 

1. คลิปที่ดีไม่ใช่แค่มีประโยชน์ แต่ต้องทำตามได้ง่ายด้วยเช่นกัน

หากต้องการทำคอนเทนท์ที่ให้ความรู้กับผู้ชม สิ่งสำคัญเลย คือ คุณต้องทำตัวเองให้เป็นผู้ชมก่อน ซึ่งหมายความว่า หากเริ่มต้นด้วยการเป็นผู้อยากให้ความรู้ อัดเนื้อหาสาระแน่นๆ เน้น ๆ แบบนี้ไม่ช่วยเพิ่มยอดคนดูแน่นอนครับ 

ควรเลือกทำคลิปที่เข้าใจง่าย ทำตามได้ไม่ยากเกิน เช่น คอนเท้นท์ “เคลียร์บ้านให้สะอาดโล่งจัดสต๊อกสินค้าให้เป็นระเบียบภายใน 1 วัน” คนดูจะท้อและไม่อยากทำตามแน่ ๆ ลองปรับเป็น “1 ชั่วโมงเปลี่ยนห้องนอนเดิมเก็บสต๊อกสินค้าให้สวยเหมือนรูปใน Pinterestใช้งานง่ายๆ ด้วยเฟอร์นิเจอร์จาก IKEA ” แล้วใช้เทคนิคง่าย ๆ แนะนำคนดู อย่างการลดปริมาณของในห้อหรือการเลือกใช้โทนสีอย่างไรให้นอนหลับสบาย เพียงเท่านี้ผู้ชมก็จะรู้สึกว่า ทำตามได้ง่าย เนื้อหาทำได้จริง

 

 

2. แนะนำสิ่งที่ทำได้ทันที ไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม

หากเป็นคอนเทนท์แนวแนะนำ และในคลิป มีการใช้คำว่า ฟรี! หรือ ไม่มีค่าใช้จ่าย ความน่าสนใจของคลิปก็จะเพิ่มมากขึ้นเป็นเท่าตัวแม้ว่าคอนเท้นท์ที่แนะนำจะมีประโยชน์แค่มากไหน แต่ถ้าต้องใช้เงินหรือมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ผู้ชมก็จะเริ่มคิดคำนวณในหัวขึ้นมาทันที

แต่ทว่า ในปัจจุบันผู้ชมมักนิยมในการเสพคอนเทนท์ประเภท VDO แบบสั้นๆ นั่นแปลว่าเวลาที่ผู้ชมเลือกดูคลิปอะไรสักอย่าง จะใช้เวลาคิดประมวลผลแป๊บเดียว เท่านั้นครับและถ้าผู้ชมไม่มีงบประมาณเพียงพอ หรือคิดว่าเป็นการเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ ก็จะรู้สึกเสียว่าเวลาที่จะดู แล้วเลื่อนผ่านไปได้ง่ายๆ

 

 

3. เรา คือ ความน่าเชื่อถือของคลิป

ถ้าคุณทำธุรกิจขายของออนไลน์ แล้วแนะนำวิธีเลือกซื้อรถมือสองใครจะเชื่อ? การเริ่มต้นทำคลิปให้ได้ยอดวิวเยอะๆ นั้น คุณจำเป็นที่จะต้องเชี่ยวชาญในเรื่องนั้นๆ ให้เราลองหันมามองธุรกิจที่เราทำอยู่นั้นว่าทำอะไร ควรแนะนำสิ่งไหนให้กับลูกค้า

ตัวอย่างเช่น หากทำธุรกิจขายอาหารเสริม อาจทำคลิปสั้น ๆ เช่น 5 สเต็ปการตรวจสอบโภชนาการของอาหารเสริมด้วยตนเอง แนะนำเทคนิคง่าย ๆ ที่ทำได้เองที่บ้าน คนจะเชื่อเมื่อเราเป็น “ผู้เชี่ยวชาญ” ดังนั้น อย่าลืมทำคลิปให้ดูน่าเชื่อถือด้วยนะครับ

 

 

4. หยิบเทรนด์มาทำคลิป แต่อย่าก็อป!

เทรนด์มาเร็วไปไว ถ้าทำได้เร็ว ได้ทัน ได้ยอดวิวเยอะแน่นอนครับ แต่แน่นอนว่า คนจะทำคลิปตามเทรนด์กันหลายช่องคุณจึงต้องสร้างเอกลักษณ์ให้ช่องของตัวเอง

หาแนวทางในการทำคอนเท้นท์เฉพาะช่องของคุณให้เจอ ด้วยการลงมือทำ ทำซ้ำ ทำบ่อย แล้ววิเคราะห์ความชอบของกลุ่มคนดูในช่องไปด้วย อย่าก็อปคอนเท้นท์ช่องอื่นเลยครับ ถึงจะช่วยให้ทำงานได้เร็ว แต่มันไม่ยั่งยืนนะ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก:

Facebook Page: Digitalnook Academy สอนการตลาดออนไลน์ เข้าใจง่าย ให้ธุรกิจโตไว