แชร์ 5 ไอเดียสำหรับคนขี้อายไม่กล้าออกกล้อง แต่อยากทำคอนเทนต์ VDO

09 ตุลาคม 2023

Introvert แล้วไง ใครว่าไม่กล้าออกกล้อง ทำคอนเทนต์ VDO ไม่ได้ วันนี้โค้ชเอ็มมี 5 ไอเดียสำหรับคนขี้อายไม่กล้าออกกล้อง แต่อยากทำคอนเทนต์ VDO มาฝากกันครับ

1. คอนเทนต์สายเล่าเรื่อง

เหมาะสำหรับใครที่ชอบเล่าเรื่องราวต่างๆ ลองหาเรื่องที่เราถนัด หรือเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ มาเล่าให้ลูกค้าฟัง เช่น ความรู้ในเรื่องสินค้าที่เราขาย หรือเทคนิคการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการดำเนินกิจการต่างๆ เป็นต้น จากนั้นนำวิดีโอที่ได้มาพากษ์เสียงทีหลัง มีแทรกเสียงเอฟเฟกต์บ้าง เพื่อให้เรื่องเล่าดูน่าฟังมากขึ้นครับ จะง่ายและชัดเจนกว่าการพูดไปด้วยขณะถ่ายทำวิดีโอ

2. คอนเทนต์รีวิวจากลูกค้าที่ใช้งานจริง

เป็นการทำคอนเทนต์ที่สามารถสร้างความน่าเชื่อถือได้อย่างดีมากรูปแบบหนึ่ง โดยจะเป็นการรวบรวมรีวิวที่มาจากการคอมเมนต์ของลูกค้า โดยทำการอัดหน้าจอแล้วมาตัดต่อพากษ์เสียงใส่เองทีหลังก็ได้ หรือถ้าได้ลูกค้าตัวจริงมาถ่ายวีดีโอรีวิวการใช้งานก็จะดีมากๆ แต่สิ่งที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุดในการทำคอนเทนต์แนวรีวิวจากลูกค้า คือ ความ Real ของเนื้อหา อย่าพยายามยัดเยียดเนื้อหาการขายมากจนเกินไป

3. คอนเทนต์สายรีวิว

รีวิวแบบไม่เห็นหน้าใครว่าทำไม่ได้ ลองรีวิวสินค้าที่มีความคล้ายคลึงกับสินค้าที่เราขายอยู่ จากนั้นให้เราแอบเนียน Tie-in สินค้าของเราเข้าไป เพื่อให้ลูกค้าเห็นถึงความแต่งต่างที่ดีกว่า งานรีวิวบางอย่างไม่ต้องถ่ายคลิปสวยก็ยังได้ขอแค่ภาพชัดก็พอ เพราะบางครั้งคนเราก็ต้องการเห็นของจริงแบบ Real มากกว่า

4. คอนเทนต์ Q&A

นอกจากจะเป็นการสร้างคอนเทนต์ให้เราสามารถนำไปลงในช่องทางต่างๆ ของร้านเราได้แล้ว ยังสามารถช่วยตอบคำถามข้อข้องใจให้กับลูกค้าที่อาจยังไม่เคยใช้บริการ หรือสัมผัสกับสินค้าของเราได้ด้วยเช่นกันครับ

ดังนั้น คำถามที่เราควรนำมาทำคอนเทนต์ คือ คำถามหรือปัญหาที่ลูกค้าส่วนใหญ่มักพบเจอเกี่ยวกับสินค้าของเรา รวมไปถึงการนำคอมเมนท์คำถามจากลูกค้าในช่องทางต่างๆ นำมารวมทำเป็นคอนเทนต์ Q&A ก็ได้เช่นกันครับ

5. คอนเทนต์เบื้องหลังการทำงาน

คอนเทนท์เบื้องหลังการทำงานเป็นคอนเทนท์ที่สามารถทำได้หลากหลาย และทำได้ง่ายที่สุดคอนเทนท์นึงเลยก็ว่าได้ครับ เพราะว่าคอนเทนท์ประเภทนี้จะเป็นการหยิบจับเอาเรื่องราวที่เกี่ยวกับร้านของเราหรือสินค้าของเรา เช่น แชร์วัตถุดิบที่เราใช้นำมาทำสินค้า ขั้นตอนการผลิต หรือแม้กระทั่งพาไปชมโรงงาน หรือโกดังสินค้า ก็สามารถทำได้เช่นกันครับ โดยนอกจากจะได้คอนเทนต์คุณภาพแล้ว ยังช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับร้านของเราได้เป็นอย่างดีเลยครับ