บอกต่อ 5 กลยุทธ์เด็ดบุกตลาด Gen Z ยังไงให้ยอดขายพุ่ง!

04 April 2024

Gen Z หรือกลุ่มคนวัยรุ่นที่เกิดปี พ.ศ. 2543 – 2558 กำลังกลายเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อมหาศาลในปัจจุบัน การเข้าใจพฤติกรรมและวิธีการเข้าถึงกลุ่มนี้จึงเป็นกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จทางธุรกิจได้ครับ วันนี้ iShip ขอแนะนำวิธีการทำการตลาดเพื่อเอาชนะใจคน Gen Z มาฝากกันครับ

1. สร้างคอนเทนต์โดนใจ

Gen Z มีช่วงความสนใจสั้น (Short Attention Span) ธุรกิจควรสร้างคอนเทนต์ที่มีความยาวไม่เกิน 1 นาที เน้นรูปแบบวิดีโอที่มีภาพเคลื่อนไหว เสียงประกอบ และข้อความที่ชัดเจน เนื้อหาควรมีความสนุกสนาน แปลกใหม่ ทันสมัย และสร้างสรรค์ ตัวอย่างรูปแบบคอนเทนต์ เช่น วิดีโอสั้นรีวิวสินค้า ไลฟ์สดแนะนำสินค้า UGC (User-Generated Content) คอนเทนต์ที่ผู้ใช้สร้างเอง เช่น รีวิวสินค้าจากลูกค้า เป็นต้น

2. เน้น Influencer Marketing

Influencer Marketing เป็นการตลาดที่ใช้บุคคลที่มีชื่อเสียงบนโซเชียลมีเดีย (Influencer) โปรโมทสินค้าหรือบริการ Gen Z ให้ความสนใจและเชื่อถือ Influencer มากกว่าโฆษณาแบบดั้งเดิม ธุรกิจควรเลือก Influencer ที่มีภาพลักษณ์ดี ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย และสามารถสื่อสารสินค้าได้อย่างน่าสนใจ ตัวอย่าง Influencer ที่ได้รับความนิยมในกลุ่ม Gen Z เช่น เน็ตไอดอล ยูทูปเบอร์ นักแสดงที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เป็นต้น

3. สร้างประสบการณ์ที่แตกต่าง

Gen Z ชอบลองสิ่งใหม่ๆ ธุรกิจควรสร้างประสบการณ์ที่แตกต่าง แปลกใหม่ และน่าจดจำ เพื่อดึงดูดความสนใจของกลุ่มนี้ ตัวอย่างกิจกรรมที่สร้างประสบการณ์ เช่น Workshop สอนทำ DIY เกี่ยวกับสินค้า กิจกรรมแข่งขันชิงรางวัล จัด Pop-up Store จำหน่ายสินค้า กิจกรรม CSR ร่วมกับองค์กรเพื่อสังคม เป็นต้น

4. ใส่ใจสิ่งแวดล้อมและสังคม

Gen Z มีความใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมและสังคม ธุรกิจควรมีจุดยืนที่ชัดเจน สนับสนุนกิจกรรมเพื่อสังคม และใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตัวอย่างการใส่ใจสิ่งแวดล้อม เช่น ใช้บรรจุภัณฑ์ที่รีไซเคิลได้ สนับสนุนโครงการปลูกป่า บริจาคเงินให้กับองค์กรที่ช่วยเหลือสิ่งแวดล้อม เป็นต้น

5. สื่อสารอย่างตรงไปตรงมา

Gen Z ชอบการสื่อสารที่ตรงไปตรงมา ธุรกิจควรสื่อสารข้อมูลสินค้าและบริการอย่างชัดเจน ตรงประเด็น โดยไม่ต้องใช้คำพูดที่ยืดเยื้อ เน้นภาษาที่เข้าใจง่าย สื่อสารผ่านช่องทางที่ Gen Z ใช้ เช่น โซเชียลมีเดีย แชทบอท ตอบคำถามและข้อสงสัยของลูกค้าอย่างรวดเร็ว

Gen Z กลายเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อมหาศาลทั้งในปัจจุบันและในอนาคตอันใกล้ ธุรกิจที่เข้าใจและเข้าถึงกลุ่มนี้ได้จะสามารถคว้าชัยในตลาดยุคดิจิทัลได้นั่นเองครับ กลยุทธ์ทั้ง 5 ข้อที่นำเสนอมาจะเป็นสวนช่วยให้เราเข้าถึง Gen Z และสร้างกลยุทธ์ที่ตรงใจพวกเขาได้ไม่ยาก แต่ถ้าหากใครอยากใช้งานระบบหลังบ้านที่สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมมาลองใช้ระบบหลังบ้านของ iShip กันนะครับ เพราะนอกจากจะใช้งานได้ดีแล้ว ยังสามารถใช้ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจ Facebook IShip ระบบจัดการรวมขนส่งออนไลน์ ได้เลยครับ